Tại sao làm cả đời không mua nổi chung cư Hà Nội?

Tại sao làm cả đời không mua nổi chung cư Hà Nội?

Trang chủ Tại sao làm cả đời không mua nổi chung cư Hà Nội?

Hàng loạt chung cư Hà Nội được mở bán tại 4 quận nội thành Hà Nội và Cầu Giấy có giá 45 triệu đồng tới 120 triệu đồng/m2. Theo tính toán, mỗi gia đình mỗi tháng để ra 5 triệu đồng thì phải mất 60 năm mới mua nổi nhà trị giá gần 4 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thanh Lan (đang trọ ở quận Đống Đa, Hà Nội) từ 3 tháng nay liên tục dành các ngày nghỉ cuối tuần để tìm kiếm căn hộ chung cư cho hai vợ chồng.

Cùng với hỗ trợ hai bên gia đình, sau 3 năm tiết kiệm của hai vợ chồng, trong tay có 600 triệu nhưng chị Lan thừa nhận muốn mua căn hộ trong nội thành để con cái học hành gần, tiện đường đi làm là không thể.

“Các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng thì giá nhà nhà rẻ nhất cũng 40 triệu đồng/m2. Nếu muốn ở trong nội đô chỉ xác định mua lại các căn hộ chung cư mini không có sổ đỏ của các hộ rao bán lại”, chị Lan nói.

Trường hợp tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền như chị Lan là hiện tượng phổ biến trên thị trường bất động sản Hà Nội. Báo cáo quý II-2020 của Batdongsan.com.vn vừa chỉ ra một thông tin hết sức bất ngờ, lượng tìm kiếm căn hộ nhỏ, chung cư mini trong quý tăng đột biến 220%.

Báo cáo này cũng cho biết, trong khi nhu cầu căn hộ nhỏ tăng mạnh thì lượng tin đăng chung cư dưới 45m2 chỉ tăng 14% trong quý vừa qua. Như vậy nguồn cung loại hình nhà ở này đang thiếu hụt rất lớn so với nhu cầu của thị trường

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường, năm 2019 giá nhà ở chung cư Hà Nội tại 4 quận nội thành (gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) dao động ở mức từ 45 – 120 triệu đồng/m2. Còn tại quận Cầu Giấy, khu vực Mỹ Đình nơi có hàng loạt dự án nhà đang chào bán thì giá trung bình rơi vào từ 35 triệu đồng tới 40 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án giá lên tới 60 triệu đồng/m2.

Như vậy, nếu tính ở mức giá tối thiểu 45 triệu đồng/m2 thì một căn hộ 80 m2 sẽ có giá khoảng 3,6 tỷ đồng. Tính đơn giản, để có được 3,6 tỷ đồng, với tiết kiệm dành dụm hơn 5 triệu đồng/tháng thì các gia đình trẻ phải khoảng 60 năm mới mua nổi nhà giá 3,6 tỷ đồng.

Mức giá nhà các quận nội thành hiện nay được đánh giá đang quá cao và vượt xa mức thu nhập của đại đa số người dân. Nguyên nhân của thực trạng trên đã được chỉ ra, tập trung vào 2 vấn đề lớn là giá đất cao và đặc biệt là sự chồng chéo, hạn chế của các cơ chế chính sách và thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở đẩy giá nhà lên cao.

Trước thực trạng nhà chung cư hà nội thương mại 25 triệu đồng/m2 tại Hà Nội đã biến mất, thậm chí giá nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp có dự án cũng đã leo lên đến mức cận 20 triệu đồng/m2, Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng đã có những động thái vào cuộc.

Mới đây, tại Diễn đàn bất động sản 2020, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã thông tin về việc Chính phủ có các giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội như chính sách về tín dụng, rút gọn một số nội dung của Nghị định số 100/2015.

Đặc biệt, theo ông Sinh, hiện Dự thảo Nghị quyết về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp đang được Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ thông qua trong quý III-2020. Theo đó, nhà ở thương mại giá thấp để bán có tiêu chuẩn thiết kế căn hộ khép kín, diện tích sử dụng dưới 70 m2, giá bán không quá 20 triệu đồng/m2; tối đa một căn hộ được bán với giá không vượt quá 1,5 tỷ đồng (bao gồm cả VAT).

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định số 101/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ. Động thái này được kỳ vọng sẽ mở ra lối thoát cho cải tạo chung cư cũ vốn đã luẩn quẩn cả thập kỷ qua.

Tuy nhiên nếu các gia đình đang bắt đầu có xu hướng dịch chuyển theo dự án quy hoạch 2 bên bờ sông hồng theo tầm nhìn quy hoạch 2030 của TP. Hà Nội. Và tại đây thì khu vực Long biên đang là trung tâm của bờ đông và xu hướng dịch chuyển đang diễn ra nhất nhanh chóng. Khi mà mọi người đều thấy là cách các dự án khu vực này chỉ cách Hồ Hoàn kiếm có 1 cây cầu: Long biên, Chương dương, Vĩnh Tuy, sắp tới là Trần Hưng Đạo. Tại đó chỉ với giá trên 24-28 triệu/m2 tương đương 1,4-1,8 tỷ các gia đình đã có thể sở hữu 1 căn hộ cao cấp được thiết kế với 2PN+2WC. Khu vực sinh sống đồng bộ từ hạ tầng đến cây xanh môi trường sống an lành… mà giá cả cực kỳ hợp lý mà không phải chờ cả đời mới mua được 1 căn hộ. Nổi lên trên tất cả có 1 dự án khá ấn tượng đó là Dự án Le Grand Jardin Sài Đồng, Long Biên.

TẬP ĐOÀN BRG GROUP KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG CAO CẤP TẠI DỰ ÁN LE GRAND JARDIN SÀI ĐỒNG

Bài viết liên quan

0834995266