Tái khởi động đề án giãn dân phố cổ dịch chuyển về bên kia sông Hồng

Tái khởi động đề án giãn dân phố cổ dịch chuyển về bên kia sông Hồng

Trang chủ Tái khởi động đề án giãn dân phố cổ dịch chuyển về bên kia sông Hồng

Bản đề án giãn dân phố cổ tái khởi động đã trở thành động lực để những người dân phố cổ tìm kiếm một cuộc sống có chất lượng thực sự. Sự bùng phát của dịch Covid-19 tiếp tục trở thành nhân tố cộng hưởng, làm gia tăng làn sóng dịch chuyển dân cư sang phía bên kia sông Hồng, nơi được kỳ vọng sẽ mang đến môi trường sống mới sôi động, giúp cân bằng cuộc sống hiện tại.

Tái khởi động bản đề án “ngủ quên”

Giữa 2019, bản đề án giãn dân phố cổ tiếp tục khởi động trở lại sau những năm tháng tưởng chừng như “ngủ quên”. Trước đó, năm 1998, UBND TP Hà Nội công bố dự án di dân phố cổ nhằm giảm cơ học mật độ dân cư trong khu phố cổ, từng bước cải thiện đời sống người dân nhằm bảo tồn và tôn tạo phố cổ, góp phần phát huy các giá trị di sản vật thể của Thủ đô. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020 của dự án di dân phố cổ là di dời khoảng 30.000 dân ra khỏi khu vực để mật độ dân số của nơi này giảm xuống mức 50.000/km2 so với mật độ hiện tại là 84000/km2.

Ở góc độ phát triển kinh tế, việc giãn dân và tiến tới tôn tạo phố cổ sẽ góp phần gia tăng chất lượng khách du lịch tới thành phố thông qua số lượng du khách và kéo dài thời gian lưu trú.

Một căn nhà trên phố xuống cấp

Sau gần 20 năm triển khai thực hiện bản đề án giãn dân phố cổ, nhưng những khu phố cổ sở hữu mật độ dân số lớn, những ngôi nhà nhỏ hẹp, chen chúc trong các con phố sâu vẫn tiếp tục tái diễn. Tình trạng hư hỏng, mảng tường bong tróc lộ cả lõi thép bên trong xảy ra phổ biến. Diện tích không gian sống được nhiều hộ gia đình cơi nới thêm để đáp ứng nhu cầu ở của các thành viên, tiếp tục đe dọa đến công trình.

Ông Chu Văn Cao (73 tuổi), một người dân phố cổ chia sẻ, hơn 20 năm qua, ông và con trai vẫn sống trong căn nhà có chiều rộng 1m, dài 2,5m và cao 1,4m. “Mọi việc sinh hoạt cá nhân đều phải xuống sân tập thể của ngõ để làm” – ông Cao nói.

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng T.Ư Hội KTS Việt Nam cho biết: “Thực tế có hàng nghìn số nhà với tuổi thọ trên 100 năm, nhưng những căn nhà được xây dựng thô sơ sẽ không thể trụ lại lâu, nếu để tiếp tục như vậy sẽ còn nhiều căn sập xuống như vụ việc xảy ra tại Hàng Bông mới đây”, ông nhấn mạnh: “Đừng để dân sống mòn trên di sản”.

Cuộc dịch chuyển sang phía bên kia sông Hồng

Đề án giãn dân phố cổ đã trở thành động lực để người dân phố cổ tìm kiếm mội nơi sống thực sự, thay vì “nén” mình trong không gian sống chật chội, thiếu vắng những khoảng thở và mảng xanh thiết yếu. Tác động của dịch Covid-19 với chính sách giãn cách khiến nhiều cư dân phố cổ càng nhận ra vai trò quan trọng của môi trường sống đối với sức khoẻ.

Thực tế, sau dịch Covid-19, làn sóng kiếm tìm những dự án sống mới phía bên kia sông Hồng, tại khu vực Long Biên đã và đang gia tăng. Không phải ngẫu nhiên mà Long Biên trở thành “điểm dừng chân” của những cư dân phố cổ trong cuộc lựa chọn một nơi an cư lạc nghiệp mới. Định hướng dịch chuyển cư dân phố cổ sang Long Biên cũng đã được xác lập trong kế hoạch giãn dân phố cổ.

Long Biên đang đón làn sóng dịch chuyển của cư dân phố cổ

Xét về địa lý, từ Long Biên sang phố cổ chỉ mất 10 phút di chuyển. Trong khi đó, tâm lý yêu thích cuộc sống nhộn nhịp phố phường của người dân phố cổ vẫn được đáp ứng trọn vẹn tại Long Biên khi cơ sở hạ tầng, dịch vụ tại nơi đây đã phát triển đồng bộ từ sớm. Đặc biệt, trục đường Nguyễn Văn Cừ đang trở thành điểm đến của nhiều người dân phố cổ nhờ sự sôi động và vị trí sát sông Hồng.

Long Biên còn được đánh giá là điểm “hữu xạ tự nhiên hương” đối với người dân phố cổ khi đáp ứng được tiêu chí sống gần sông mà vẫn gần phố. Ở thời điểm ô nhiễm không khí gia tăng và tác động của dịch bệnh, khu vực phía Đông Hà Nội là điểm dừng chân lý tưởng khi sở hữu điểm cộng với “lá chắn” tự nhiên mang tên sông Hồng.

Nhiều dự báo về xu hướng dịch chuyển sôi động trên thị trường bất động sản đều chỉ ra, sau dịch Covid-19, cư dân sẽ nhắm đến những dự án cao cấp, đáp ứng tiêu chí sống xanh, sạch, sang tại khu vực Long Biên, dọc trục đường Nguyễn Văn Cừ.

THIÊN ĐƯỜNG XANH CENTRAL GARDEN LE GRAND JARDIN KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ ĐÔNG HÀ NỘI

nguồn:https://cafeland.vn/tin-tuc/tai-khoi-dong-de-an-dan-dan-pho-co-va-cuoc-dich-chuyen-ve-phia-ben-kia-song-hong-90769.html

Bài viết liên quan

0834995266