Những thay đổi có lợi để Việt Kiều mua bất động sản năm 2024
Trang chủ Những thay đổi có lợi để Việt Kiều mua bất động sản năm 2024

Luật Đất đai 2024 giúp Việt kiều mua bất động sản trong nước thuận lợi hơn, tránh việc phải nhờ người thân đứng tên hộ.

Luật Đất đai sửa đổi có nhiều điểm mới, tập trung vào 5 nhóm vấn đề. Trong đó, có nhóm các quy định nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất như mở rộng quyền sử dụng đất với công dân Việt Nam, kể cả định cư sinh sống ở nước ngoài.

Việt Kiều đầu tư mua nhà tại Việt Nam năm 2024 rất đơn giản

Tại điều 4, quy định về người sử dụng đất được bổ sung thêm nhóm gốc Việt định cư ở nước ngoài nhưng không có quốc tịch Việt Nam (hay còn gọi là Việt kiều). Nhóm này sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về đất đai, nhà ở như công dân trong nước và người Việt định cư ở nước ngoài (người còn quốc tịch Việt Nam).

Trong luật mới, điều 28 cũng quy định cụ thể người gốc Việt định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được mua, thuê nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, nhận quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở; nhận thừa kế quyền sử dụng đất ở và các loại đất khác trong cùng thửa đất có nhà (luật hiện hành không có những quy định này).

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM đánh giá các quy định trong luật Đất đai mới, cùng luật Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ năm 2025 tạo điều kiện để Việt kiều mua bất động sản đầu tư, mua nhà ở tại Việt Nam thuận lợi hơn.

Ông lý giải, theo pháp luật hiện hành, Việt kiều được phép mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, luật sư Hậu nói rằng cái khó là các thủ tục, giấy tờ để chứng minh nguồn gốc Việt Nam phức tạp đã khiến Việt kiều nản lòng.

Vì vậy, nhiều Việt kiều đã lựa chọn giải pháp nhờ người thân đứng tên khi mua bất động sản trong nước. Điều này cũng đã dẫn đến tranh chấp, kiện tụng với một số trường hợp khi trong gia đình có vấn đề hoặc biến cố xảy ra. Cùng với đó, nhiều chủ đầu tư cũng bối rối khi không biết dự án của mình có được phép bán cho Việt kiều hay không, bởi việc này cần được các cơ quan quản lý phê duyệt.

Ông Hậu cho rằng quy định rõ ràng tại Luật Đất đai 2024 sẽ là tiền đề để Chính phủ hướng dẫn các cơ quan tư pháp tạo điều kiện để người dân chứng minh nguồn gốc Việt đơn giản hơn.

Việt Kiều tìm hiểu đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Một số đơn vị phân tích cũng đánh giá quy định mới có thể thu hút thêm nguồn kiều hối chảy vào bất động sản Việt Nam trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. Tại một hội thảo về mua nhà cho người nước ngoài và Việt kiều mua bất động sản năm 2023, ông Peter Hồng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho biết rất nhiều kiều bào muốn về nước định cư, đầu tư nhưng không biết được sở hữu bất động sản thế nào.

Theo ông, có khoảng 5,5 triệu người Việt ở nước ngoài và hơn 1 triệu thế hệ F2, F3 có bố, mẹ hoặc ông, bà là người Việt Nam. Trong số này hơn 20% đến tuổi nghỉ hưu, đa số muốn trở về quê hương sinh sống, đầu tư, gắn bó với nguồn cội trong những năm cuối đời. Còn một khảo sát của Câu lạc bộ Bất động sản TP HCM (HREC) cho thấy khoảng 3 triệu Việt kiều có nhu cầu sở hữu bất động sản khi trở về Việt Nam sinh sống, trong đó đa số chọn TP HCM.

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước TP HCM, lượng kiều hối chảy về thành phố này năm ngoái cao kỷ lục với 9,46 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2022 và chiếm hơn một nửa lượng kiều hối trên cả nước. So với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thành phố năm 2023, lượng kiều hối gấp 2,7 lần và bằng khoảng 14% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP).

 Hotline tư vấn mua bán đầu tư bất động sản tại Việt Nam: 0888 611 996

nguồn: theo Anh Tú (Vnexpress.net)

Tags: Ban quản lý dự án, BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN, Liền kề âu cơ park city, biệt thự âu cơ park city, shophouse âu cơ park city, giá bán âu cơ park city, tiện ích âu cơ park city, giá bán meyhomes phú quốc, meyhomes phú quốc, liền kề meyhomes capital phú quốc, biệt thự meyhomes capital phú quốc, shop meyhomes capital phú quốc, shophouse meyhomes capital phú quốc, shoptel meyhomes capital phú quốc, liền kề meyhomes phú quốc, biệt thự meyhomes phú quốc, shophouse meyhomes phú quốc, shoptel meyhomes phú quốc, phường an thới, thành phố phú quốc, phường dương đông, vinhomes phú quốc, sun world phú quốc, tân á đại thành, chợ đêm phú quốc, bãi trường phú quốc, bãi dài phú quốc, bãi sao phú quốc, bãi kem phú quốc, đảo ngọc phú quốc, cáp treo hòn thơm, dragon ocean đồ sơn hải phòng, phương đông green valley tân vinh, downtown lương sơn, the astro hạ long, ngôi sao hạ long, Grand mercury hội an, thanh lanh valley resort, Grand bay hạ long, 82 phố chùa láng, 82 chùa láng, langs village, vị trí langs village, giá bán langs village, liền kề langs village, dự án phố chùa láng, dự án 82 chùa láng, Việt kiều mua bất động sản

Bài viết liên quan