Những khoản phí phải đóng khi ở chung cư theo pháp luật quy định
Trang chủ Những khoản phí phải đóng khi ở chung cư theo pháp luật quy định

Ngoài món tiền lớn “bạc tỷ” bỏ ra mua căn hộ, nhiều bạn trẻ tỏ ra hoang mang nghĩ tới hàng loạt khoản phí “không nhỏ” phải đóng khi chính thức trở thành cư dân chung cư.

Thực tế, căn hộ chung cư đang là loại hình nhà ở được rất nhiều người lựa chọn bởi vị trí thuận lợi, thiết kế hiện đại, giá thành rẻ hơn so với nhà đất thông thường. Tuy nhiên, khi ở căn hộ nhà cao tầng sẽ phát sinh rất nhiều khoản chi phí mà nhà đất không có.
Cũng vì khoản chi phí này, nhiều người chấp nhận tìm mua nhà đất dù phải đi xa hoặc ở sâu trong ngõ hẻm. Vậy, khi ở nhà cao tầng phải đóng những khoản phí gì?
Dưới đây là một số khoản phí cơ bản bắt buộc phải đóng khi ở nhà chung cư.

Phí dịch vụ tòa nhà cao tầng

Phí làm sổ hồng chung cư

Cũng giống như nhà đất, để căn hộ thực sự là của bạn thì việc làm sổ đỏ hay sổ hồng chung cư là rất cần thiết. Các khoản chi phí làm sổ đỏ nhà chung cư gồm:
Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng nhưng nếu bạn và chủ đầu tư đã có thỏa thuận từ trước thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so với giá trị của căn hộ.
Lệ phí trước bạ là loại chi phí làm sổ hồng bắt buộc bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành.
Ngoài ra, khi tiến hành sang tên sổ đỏ thì bạn cần phải đóng các chi phí sang tên sổ đỏ nhà chung cư, gồm có: phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, phí thẩm định 0,15% giá trị sang tên hoặc chuyển nhượng với mức thu tối thiểu là 100.000 đồng cho đến tối đa là 5.000.000 đồng/trường hợp; lệ phí cấp sổ đỏ,…

Thu phí dịch vu trong xe tại tòa nhà cao tầng

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì là khoản phí được sử dụng để bảo trì các hạng mục thuộc sở hữu chung tại tòa nhà bị xuống cấp trong quá trình sử dụng.
Với đặc thù của tòa nhà ngoài các hạng mục căn hộ thuộc sở hữu riêng của từng chủ hộ thì còn có các diện tích thuộc sở hữu chung như: hành lang, hầm đỗ xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, hệ thống chiếu sáng…
Theo Điều 108 Luật Nhà ở 2014 quy định, chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư phải đóng 2% giá trị căn hộ; khoản tiền này được tính vào tiền bán nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà.
Trong quá trình vận hành khi phát sinh các sự cố hỏng hóc, xuống cấp thì cần thiết phải có nguồn kinh phí kịp thời khắc phục để hạn chế tối đa những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cư dân. Phí bảo trì là khoản phí bắt buộc phải đóng khi ở chung cư.
Như vậy, ngay khi mua nhà chung cư, người mua đã phải đóng khoản phí bảo trì nhà chung cư.

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Phí dịch vụ là loại phí phải đóng khi ở chung cư. Đây là chi phí phải nộp cho ban quản lý tòa nhà để chi trả vào các việc như: Lau dọn vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; thu gom rác thải, bảo dưỡng sân vườn; trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà. Chi phí này cũng bao gồm phí quản lý tòa nhà và đảm bảo an ninh…
Tùy theo loại chung cư là thu nhập thấp, trung cấp hay cao cấp mà phí dịch vụ trung bình mỗi tháng dao động từ 3.000-16.500 đồng/m2 diện tích nhà.
Hiện nay, tại Hà Nội, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 234/QĐ-UBND. Mức giá được ấn định là 700 đồng/m2/tháng – 5000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy; từ 1.200 đồng/m2/tháng – 16.500 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy.
Tại TP. HCM, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 11/2018/QĐ-UBND. Mức giá được ấn định: Tối thiểu từ 500 đồng/m2/tháng – 3000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy; từ 1.500 đồng/m2/tháng – 6000 đồng/m2/tháng nếu là nhà ca có thang máy.
Mức giá nêu trên chưa bao gồm các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, sân tennis, truyền hình cáp, điện, nước hoặc các dịch vụ gia tăng khác) và cũng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Phí gửi xe hàng tháng

Mức giá gửi xe ở chung cư do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.
Trung bình đối với xe máy dao động khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000/xe/tháng; với ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng tới 1.500.000 đồng/xe/tháng.
Theo phân tích, tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đồng đối với căn hộ bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu đồng với những căn hộ cao cấp, và cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống.

Tags: BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN, ban quản lý dự ánban quản lý dự án, dự án le grand jardin, CHUNG CƯ LE GRAND JARDIN, LE GRAND JARDIN, brg jardin, giá bán le grand jardin, căn hộ le grand jardin, biệt thự ven đô, biệt thự nghỉ dưỡng ven đô, đất đấu giá, đất đấu giá phúc đồng, căn hộ le grand jardin, xanh villas, dự án xanh villas, đất đấu giá c14 phúc đồng, đất đấu giá c15 phúc đồng, shop le grand jardin, berriver jardin, shophouse le grand jardin, đất nền gia lâm, đất nền long biên, đất nền đông anh,SHOP LE GRAND JARDIN, SHOP HOUSE LE GRAND JARDIN SHOPHOUSE LE GRAND JARDIN, eurowindow gia lâmeurowindow trâu quỳ,  liền kề eurowindow gia lâm, biệt thự eurowindow gia lâm, shophouse eurowindow gia lâm, hinode royal park kim chung di trạchariyana lakeside văn quán, mua le grand jardin,

Bài viết liên quan

0834995266